น้องแตงกวา RSC พาทุกท่านไปสัมผัสปฏิบัติการเอาใจนักดื่ม "บาร์เทนเดอร์"
น้องแตงกวา RUSH Sassy Club ยัยหนูน้อยตัวจิ๋วจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใช้ทักษะ และความสามารถอย่างสูง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของบุคคลหลากอารมณ์ในยามค่ำคืน กับปฏิบัติการเอาใจนักดื่ม “บาร์เทนเดอร์”
มาลองชิมฝีมือน้องแตงกวากันซะหน่อย
รวมยอดฝีมือ
งานนี้น้องแตงกวาพาเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพการเป็นบาร์เทนเดอร์กันที่ร้าน Sugar Ray (You’ve Just Been Poisoned) ในซอยเอกมัย 21 ซึ่งที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องดื่มที่มีสูตรพิเศษเฉพาะของทางร้าน และยังมีบาร์เทนเดอร์ระดับท็อปคอยให้บริการอยู่ที่นี่อีกด้วย และเมื่อน้องแตงกวามาถึงพี่ต่อ วิภพ จินาพันธ์ น้องปริ๊นซ์ และเพื่อนๆ บาร์เทนเดอร์ก็มาออกมาต้อนรับเรากันอย่างอบอุ่นเลยทีเดียว ถ้าจะกล่าวถึง “บาร์เทนเดอร์” แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่า บาร์เทนเดอร์เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ในการทำงานสูงมากๆ เพราะพวกเขาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของรอยยิ้ม และความผ่อนคลายนานัปการของทางร้าน การใช้ท่วงท่าที่เป็นมิตร และความเอาใจใส่ที่ต้องดูแลลูกค้า ซึ่งนั่นเป็นเสน่ห์ที่บาร์เทนเดอร์ที่ดีควรจะมี และมันเป็นสิ่งที่ระเอียดอ่อนมาก เนื่องจากมันเป็นการรองรับอารมณ์ของคนหลากหลายประเภทที่นั่งอยู่ตรงหน้าบาร์ที่พวกเขากำลังทำงานอยู่
วัตถุดิบมีมากมายไม่ตายตัว
ผลไม้ต่างๆ
อุปกรณ์ต่างๆ
มาทางด้านน้องแตงกวา ซึ่งระหว่างที่เราฝอยอยู่นั้น ดูเหมือนว่า เธอจะเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว งั้นก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า โดยทางพี่ต่อจะให้น้องปริ๊นซ์เป็นผู้สอนน้องแตงกวาตั้งแต่ต้นเสียก่อน ซึ่งก็เริ่มจากการทำความรู้จักกับแอลกอฮอล์ในแต่ละชนิดเสียก่อน เพราะว่าแอลกอฮอล์แต่ละชนิดนั้นมีความเหมาะสมกับแต่ละสูตรที่แตกต่างกันครับ ไม่สามารถใช้เหล้าแบบเดียวกันปริมาณเดียวกันในแต่ละสูตรของตัวค็อกเทลได้ หลังจากนั้นก็มาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ กันครับ ซึ่งก็มีอยู่หลายอย่างมากๆ แต่ในขั้นตอนตรงนี้คงจะเอาแบบเบสิคๆ ไปก่อน เดี๋ยวน้องแตงกวาเธอจะงงเสียก่อนล่ะนะ
เริ่มกันเลยดีกว่า
ค่อยเรียนรู้จากพี่ๆ เค้าก่อน
เริ่มที่เบสิคไปก่อน
เสร็จแล้ว 1 เมนู ต้องลองชิมซักหน่อย
บอดเลย จิบเดียวอยู่ได้ทั้งคืน
เริ่มการผสมค็อกเทลด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน Sugar Ray (You’ve Just Been Poisoned) ด้วยเครื่อวดื่มชูโรง moscow mule ด้วยน้องปริ๊นซ์จะเริ่มทำให้ดูเป็นตัวอย่างเสียก่อน ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้วก็ออกมาหน้าตาดีเลยทีเดียว และน้องแตงกวาก็เริ่มทำตาม ก็ได้ออกมาใกล้เคียงจากทีเธอลองชิมดู เป็นอันว่า เมนูแรกเธอสอบผ่านได้แบบกำลังดี เมนูที่สอง brandy crusta ตัวนี้หน้าตาดีมากๆ ชวนให้สาวๆ อยากริมลองรสชาติได้ดีด้วยสีสันของตัวมัน และหน้าตาที่เห็นแล้วต้องหลงใหลจนต้องหยิบมันขึ้นมาชิมเลยทีเดียว สำหรับเมนูนี้น้องแตงกวาก็ทำออกมาได้ใกล้เคียง แต่แรงกว่าของน้องปริ๊นซ์ไปสักนิดนึง แต่ก็ถือว่าผ่านครับ
คุณปริ้นซ์สอนทำไอซ์บอล
เริ่มทำเมนูสุดท้าย
น้องแตงกวาตั้งใจมากๆ
ก่อนที่จะเข้าเมนูสุดท้าย จะมีการโชว์ทำไอซ์บอลพร้อมลีลาการเชคสักนิดนึง ซึ่งสองอย่างนี้จะต้องผ่านการฝึกมาก่อน เพราะฉะนั้น ณ จุดนี้ เราจึงยังไม่กล้าให้น้องแตงกวาทำ โดยเฉพาะการทำไอซ์บอลที่ต้องใช้เหล็กแหลมทำ มันอันตรายสำหรับมือใหม่ไปนิดนึง เมนูสุดท้าย old fasion แก้วนี้บอกได้เลยว่ามีเป๋ เพราะเราสังเกตจากที่เมื่อน้องแตงกวาทำเสร็จแล้วลองชิมดู เธอก็ถึงกับเป๋เล็กน้อยเลยทีเดียว เห็นพี่ๆ บาร์เทนเดอร์บอกว่า สูตรนี้เมื่อสั่งมาแล้ว สามารถอยู่ได้เลยทั้งคืนในแก้วเดียว โอ้! แรงแบบนี้ ลองแบบเต็มๆ ไม่ต้องจิบดูซะหน่อยมั้ย น้องแตงกวา!
เอ้า เรามาเชค เรามาเชคๆๆๆ
เสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูสุดท้าย
จัดแต่งแก้วให้สวยงาม
ลองให้คุณปริ้นซ์ชิมก่อนแล้วกัน
ถือว่าประสบความสำเร็จแบบสวยงามกับปฎิบัติการครั้งนี้
Did you know?
– ไม่มีคำว่า บาร์เทนดี้ หากแต่พี่น้องชาวไทยเราเท่านั้นที่นิยม เติมสระอี บนพยัญชนะสุดท้ายเพื่อบ่งบอกว่า “ผู้หญิง” คำที่ใช้แยกเพศจะเป็น Barman และ Barmaid เท่านั้น
– แฟลร์บาร์เทนเดอร์ (flair bartender) หรือ แฟลร์บาร์เทนดิง (flair bartending) หรือบางทีเรียกสั้นๆว่า แฟลร์ คือ การทำงานของบาร์เทนเดอร์ที่แสดงให้ผู้ใช้บริการเพลิดเพลินกับการจัดการเครื่องมือบาร์ ขวดเหล้า และอื่นๆ ที่ถูกใช้ในการผสม เครื่องดื่ม คอกเทล การแสดงเหล่านี้ผู้แสดงจะต้องมีความชำนาญ ปัจจุบันการแสดงส่วนมากจะพบเห็นได้ในการแข่งขันหรือ บาร์ที่มีการสนับสนุนให้ได้รับการแสดงจากสถานประกอบการหรือ หัวหน้าเท่านั้น การแข่งขันส่วนมากจะได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากบริษัทเหล้า และสมาคมที่พัฒนาเทคนิคทางด้าน Flair Bartender
– “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส” ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการว่า ค็อกเทล “ซัลวาโตเร่’ ส เลกาซี่” ของนายซัลวาโตเร่ คาลาเบรเซ่ ก็จะขึ้นแท่น “ค็อกเทลแพงที่สุดในโลก” แทนที่ค็อกเทล “27,321” ซึ่งปรากฏอยู่ในเมนูเครื่องดื่มของห้อง “สกายวิวบาร์” โรงแรมเบิร์จ อัล อาหรับ ที่ดูไบ โดยจำหน่ายในราคาแก้วละ 27,321 เดอร์แฮม ราวๆ 2.3 แสนบาท
สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของนิตยสาร RUSH ได้ที่ Facebook : facebook.com/RUSHmag IG : instagram.com/rush_magazine_official/ Youtube : youtube.com/channel/UC05caWeApIU23HyV6e9ng2A
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก
RUSH#72 Aug
No comments:
Post a Comment